GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO

GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO

GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO

GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO

GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO
GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
Tra cứu hành trình

GIẢ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĐỂ LỪA ĐẢO

Thời gian gần đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc ở TP HCM về việc bị các đối tượng giả làm nhân viên bưu điện đến tận nhà giao hàng nhằm mục đích lừa đảo.

Tưởng iPhone hóa ra... cục đá

Theo lời kể của bà Phạm Thị Tiến (ngụ quận 5, TP HCM), sáng 28-5, khi đi chợ về, bà thấy một thanh niên mặc bộ quần áo màu vàng đang đứng lấp ló trước cửa nhà. Khi được hỏi, người này xưng là nhân viên bưu điện đang đi giao hàng. Bà Tiến hỏi người nhận là ai, anh ta liền đọc chính xác số nhà và tên con trai của bà.

“Để chắc ăn, tôi gọi điện thoại cho con trai hỏi lại nhưng con tôi nói không có ai gửi quà cũng không đặt mua hàng trực tuyến. Nghe vậy, tôi yêu cầu người giao hàng neo lại, đợi chiều tối con tôi đi làm về thì trở lại giao hàng” - bà Tiến kể.

Tuy nhiên, người này thúc giục bà Tiến ký thay vì đây là dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện TP HCM, nếu nhân viên giao chậm sẽ bị phạt. Thấy tội nghiệp, bà Tiến đồng ý ký vào một tờ giấy danh sách khách hàng nhận hàng in trên khổ A4, không có dấu đỏ.
Tiếp đến, người thanh niên yêu cầu bà Tiến đóng 500.000 đồng phí vận chuyển hàng vì người gửi không đóng phí. Bà Tiến thắc mắc chi phí vận chuyển bưu phẩm quá cao, anh ta liền trả lời sản phẩm từ nước ngoài gửi về nên phí tính bằng USD. Nghĩ bụng, hộp quà khá nhỏ nhưng nặng chắc là iPhone hoặc điện thoại có giá trị nên bà Tiến “bấm bụng” đưa tiền.

Sau bữa cơm tối, bà Tiến gọi con trai cùng cả nhà ra phòng khách để mở hộp quà. Lúc khui ra, cả nhà tá hỏa khi bên trong chỉ có… cục đá. “Mấy đứa con tôi động viên mất 500.000 đồng không lớn lắm, đừng suy nghĩ nhiều nhưng hôm sau qua nhà hàng xóm, tôi mới biết họ cũng bị giống như vậy. Nhiều người trong xóm nghe tin cũng nháo nhào, lo lắng” - bà Tiến nói.
Theo mô tả của bà Tiến, người thanh niên giao bưu phẩm nói giọng miền Bắc, khoảng 28-30 tuổi, điều khiển xe máy Wave, trên người mặc áo khoác màu vàng, có in dòng chữ Post.

Anh Nguyễn Đức Minh (con trai bà Tiến) thừa nhận hiện thông tin cá nhân của anh xuất hiện đầy trên mạng, từ số điện thoại đến địa chỉ nhà. “Tôi đăng ký tham gia các trang mua sắm, mạng xã hội nên phải ghi chính xác thông tin của mình. Có thể vì vậy mà một số đối tượng nắm được thông tin, giả dạng nhân viên bưu phẩm để lừa đảo” - anh Minh nghi vấn.
Giữa tháng 5-2016, trong lúc đang ôn bài ở nhà trọ trên đường Lê Hồng Phong (quận 5), sinh viên Nguyễn Thị Kim Nhung (SN 1995, học Trường ĐH Sư phạm TP HCM) nghe tiếng gõ cửa. Khi Nhung bước ra, một người đàn ông xưng nhân viên bưu điện đến giao hàng. Do trước đó Nhung có tham gia một số cuộc thi trúng thưởng trên mạng nên cứ nghĩ đó phần thưởng, Nhung nhanh chóng ký tên, đóng 800.000 đồng. Vào nhà mở gói bưu phẩm thì chỉ có vài quyển sách có giá khoảng vài chục ngàn đồng.
 
Gói bưu phẩm chứa cục đá mà bà Phạm Thị Tiến đã mất 500.000 đồng phí vận chuyển cho kẻ giả danh nhân viên bưu điện
Kiểm tra kỹ hóa đơn, niêm phong

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Bưu điện TP HCM (HCMPost) cho biết so với các đơn vị giao bưu phẩm khác, nhân viên Bưu điện TP mặc đồng phục màu vàng pha màu nâu có gắn logo VNPOST, có đeo thẻ nhân viên khi tiếp xúc với khách hàng. Quy trình nhận bưu phẩm được thực hiện như sau: Thông báo tên người nhận, yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, lấy ký nhận trên phiếu phát và thu lệ phí hải quan (nếu có) đồng thời cấp biên lai thu tiền, cuối cùng giao gói hàng cho người nhận.

Tin tức khác

Giới thiệu

Pacific Express được thành lập vào năm 2002. Chúng tôi rất tự hào là nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát quốc tế và quốc nội về tài liệu và hàng hóa, các dịch vụ về kho bãi, môi giới hải quan, phân phối hàng hóa và các dịch vụ về xuất nhập khẩu. Pacific Express thực hiện điều này bởi đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm. Pacific Express đang phát triển lớn mạnh trong việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất về chuyển phát và giao nhận hàng hóa đi quốc tế và quốc nội cho các công ty trong lĩnh vực bán lẻ trên toàn thế giới.

backtop